TRAO ĐỔI VỀ VỊ TRÍ HỌP HỘI NGHỊ BÌNH THAN ĐỜI NHÀ TRẦN

By Nguyễn Đăng Minh

 

altaltalt

ẢNH TỪ TRÊN XUỐNG:

- Nguyên phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương Hoàng Bình tiếp Nhà sử học Lê Văn Lan

- Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến tiếp Nhà sử học Lê Văn Lan

- Đoàn khảo sát lịch sử chụp ảnh kỷ niệm bên hai cây duối cổ ở làng Trần Xá (Trần Xá loan) xã Nam Hưng huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương

 TRAO ĐỔI VỀ ĐỊA DANH HỌP HỘI NGHỊ BÌNH THAN VÀO THÁNG 10 NĂM 1282 THUỘC ĐỜI NHÀ TRẦN

Chỉ còn hơn một năm nữa là đến kỷ niệm 730 năm ngày mà vua Trân Nhân Tông ngự thuyền từ kinh thành Thăng Long ra cập bến Bình Than để chủ trì Hội nghị ở làng Trần Xá mà trong Đại Việt sử ký toàn thư còn lưu lại với nguyên văn :” Mùa đông tháng mười vua ngự ra Bình Than đóng ở vũng Trần Xá họp vương hầu và trăm quan bàn kế sách công thủ và chia nhau đóng giữ ở những nơi hiểm yếu”. Vũng Trần Xá được ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư chính là làng Trần Xá hiện tại bởi trong lịch sử mang tên Trần Xá từ thời mà dòng họ Trần cư trú ở Việt Nam vào khoảng 1110. Trong bách khoa toàn thư mở Wikipedia có ghi:” Tổ tiên dòng dõi nhà Trần có nguồn gốc dân tộc Mân ở quận Tần Châu tỉnh Phúc Kiến Trung Hoa. Ông Trần Kinh từ Phúc Kiến sang Việt Nam vào khoảng năm 1110 thời vua Lý Nhân Tông (1072 – 1127). Lúc đầu cư trú tại xã An Sinh huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh ngày nay sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông nước trên đường làm ăn chuyển dần vào hương Tứ Mạc huyện Thiên Trường nay là xã Lộc Vượng thuộc ngoại thành Nam Định”. Làng Trần Xá nằm bên bờ sông Kinh Thầy (Bình Than) là dòng sông duy nhất để dòng họ Trần di chuyển vào Lộc Vượng và địa danh Trần Xá cách An Sinh khoảng một ngày đi thuyền hơn nữa nằm cạnh một khúc sông chuyển hướng nơi mà cá tôm lưu trú rất nhiều phù hợp với nghề nghiệp của họ Trần; do vậy vũng Trần Xá trở thành một nơi cư trú của một bộ phận gia đình họ Trần là một điều tự nhiên hợp lý và được đặt tên là Trần Xá! Mục 821 được ghi chú: “Đoạn sông Lục Đầu chảy qua huyện Chí Linh tỉnh Hải Hưng ngày nay.”; mục 822 ghi chú:”Vũng Trần Xá (Trần Xá loan) có lẽ là chỗ hợp lưu hai con sông Thái Bình và Kinh Thầy. Chỗ này về sau vẫn còn xã Trần Xá”.(Phần chú giải trong Đại Việt sử ký toàn thư).

Ngày 25 tháng 2 năm 2008 nhà sử học Lê Văn Lan nhà văn Ngô Văn Phú (tả giả của nhiều câu chuyện về lịch sử Việt Nam) cùng nhiều quan chức của tỉnh Hải Dương huyện Nam Sách xã Nam Hưng (làng Trần Xá thuộc xã Nam Hưng) đi bộ và đi thuyền khảo sát vùng đất và sông nước địa danh Trần Xá đồng thời tham chIếu với bản đồ Việt Nam khu vực rồi đua ra một nhận xét chung: Đây là vùng đất có vị trí đặc biệt bởi một đoạn sông Kinh Thầy dài khoảng 5km nơi bắt đầu (thượng lưu) tách ra khỏi sông Thái Bình (cửa Đại Than) đến ghềnh Gốm nơi có đền thờ Trần Khánh Dư đã uốn cong theo hình chữ “S” và các địa danh như dền Kiếp Bạc đền thờ Trần Khánh Dư Trần Xá thị trấn Nam Sách đều năm trên kinh tuyến 106 độ 20 phút đặc biệt thị trấn Nam Sách còn ở vĩ độ 21 chẵn. Và khoảng các các địa danh đã có khoảng cách đối xứng nhau kỳ lạ. Một thực tế cần lý giải khoa học về đoạn sông kinh Thầy từ Trần Xá đến đền thờ Trần khánh Dư dài khoảng 2 km đã có dòng chảy ngược lên hướng chính Bắc tức là trùng với kinh tuyến 106 độ 20 phút và khúc sông này có dòng chảy ổn định hàng nghìn năm. Vào khoảng năm 1992 đã cuộc Hội thảo khoa học về Hội nghị Bình Than tổ chức ở Bắc Ninh. Hội nghị không đạt kết quả do địa danh thuộc tỉnh Bắc Ninh không phù hợp với Đại Việt sử ký tòan thư. Đoàn khảo sát lịch sử do Nhà sử học Lê Văn Lan là đoàn rộng mở đầu tiên tiếp cận địa danh nêu trong Đại Việt sử ký toàn thư về Hội nghị Bình Than đời nhà Trần đã đưa ra những ý kiến có chất lượng khi được các quan chức cao nhất của tỉnh Hải Dương nghênh tiếp. Hội thảo khoa học về lịch sử của Hội nghị Bình Than mở rộng diễn ra ở tỉnh hải Dương tiếp theo cuộc Hội thảo khoa học về Hội nghị Bình Than ở Bắc Ninh năm 1992 là cần thiết và có luận cứ thực tế hơn.

          Cho đến thời điểm hiện tại (năm 2011) các di tích lịch sử xuất xứ gắn bó với nhà Trần đã được hoàn chỉnh chỉ duy nhất có Hội nghị Bình Than còn bỏ ngỏ. Chính vì sự chậm chễ này nên sách giáo khoa lớp 7 về môn lịch sử đã biên soạn sai địa danh đã được chỉ rõ ràng trong Đại việt sử ký tòan thư. Đã đến thời điểm các nhà biên soạn sách gáo khoa dạy học trò về lịch chống ngoại xâm của triều đại nhà Trần cần nói có sách mách có chứng về Hội nghị Bình Than – Một hội nghị mà theo các nhà sử học có uy tin và giầu tri thức về lịch sử Việt Nam đều đánh giá về vua Trần Nhân Tông đã lập lại trật tự họ Trần xóa kỷ luật và phong chức tước tương xứng với tài đức của từng người bàn kế sách chuẩn bị cho cuộc chiến chống Mông - Nguyên lần thứ hai. Thống kê lịch sử đã thừa nhận trước thời đại Hồ Chí Minh thì lịch sử  ba lần chống giặc ngoại xâm của quân dân nhà Trần là tiêu biếu và còn được lịch sử thế giới ghi nhận. Thực tế hàng năm vào dịp đầu xuân người khắp mọi miền đất nước đổ xô đến Trần Miếu ở Nam Định để xin dấu ấn… Xem ra thiên hạ chỉ nghĩ đến quyền lợi trước mắt mà quên một bộ phận lịch sử quan trọng của dòng họ Trần trong ba cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm!

          Sự cần thiết Hội thảo khoa học về Hội nghị Bình Than đầy đủ thấu tình đạt lý mà Hội sử học Việt Nam đứng chủ đạo rộng mở còn địa phương được nêu danh trong Đại Việt sử ký toàn thư đăng cai; bên cạnh đó được sự đồng thuận của dòng họ Trần và các tổ chức cá nhân ngữơng mộ họ Trần thì chắc chắn mảnh đất địa linh họp Hội nghị Bình Than vào tháng mười năm 1282 của thế kỷ XIII sẽ được chỉ rõ trên bản đồ của nước Việt Nam hiện đại.

Hà Nội tháng 4 năm 2011

Nguyễn Đăng Minh

 

 

More...

NẤM MỘ THƠ

By Nguyễn Đăng Minh


TƯỢNG VĂN CAO Ở VĂN MIẾU TRONG NGÀY HỘI THƠ 2011

NẤM MỘ THƠ


Những nấm mộ thơ

Nằm rải rác trong nhiều nghĩa trang

Của mảnh đất cong hình chữ S

Bốn mùa hứng sóng biển Đông

Truyền đời long đong vất vả

Ngoại xâm giặc dã liên miên

Khi tự lập

Lại cãi nhau giành giật

Chuyên quyền độc đoán ra oai

Khệnh khạng ngộ mình tài giỏi

Lòng dân mòn mỏi xa rời

Đói nghèo còn đó muôn nơi

Để thành thị phấn son bóng bẩy

Người xe chật cứng phố phường

Hối hả làm giầu quên cả tình thương ...

Nấm mộ thơ lác đác khói hương

Giọt nước mắt lặn vào sâu thẳm


Em yêu ơi

Khi thương nhau... Bao lần anh viết

Những dòng thơ dào dạt hiến dâng

Đến một khắc; không còn anh nữa

Cầu xin em một nén nhang trầm

Hà Nội 16/02/2011

THẢ THƠ TRONG HỘI THƠ VĂN MIẾU NĂM 2011

More...

LỆ ĐÀO

By Nguyễn Đăng MinhĐẠI ĐỨC THÍCH THANH PHƯƠNG

ĐẠI ĐỨC THÍCH THANH PHƯƠNG & Nghệ sĩ ĐĂNG THANH đang trao đổi trong vườn hoa đào THẤT THỐN - Một giống đào cổ còn được lưu giữ lại duy nhất ở Việt Nam. Những cây đào THÁT THỐN này chỉ cho thuê không bán. Giống quý hiếm nên giá trị kinh tế rất cao!

LỜI TÂM SỰ

Trước ngày ông Công ông Táo lên "báo cáo" với Trời chúng tôi may mắn được Đại Đức Thích Thanh Phương tổ chức cho đi chụp ảnh Dinh đào Nhật Tân và phố cổ Hà Nội. Trước khi đi vào thực tế của cuộc sống người Hà Nội Đại Đức có dạy là "Làm sao chụp được ánh mắt nụ cười ... mà biểu cảm được nét sâu thẳm của con người cùng cảnh vật khi mùa xuân Tân Mão (2011) đang sát gần. Và để làm sao có được những tác phẩm hội tụ đầy đủ: "Tâm Trí Thần Khí Nghệ". Đại Đức giải thích: "Là người nghệ sĩ chụp ảnh đầu tiên cần và đủ phải có Tâm trọn vẹn khi người ta không có Tâm thì thường hay có hành động trái với luân thường đạo lý; sau đó cần có suy nghĩ sâu sắc về đối tượng mà bản thân định gửi gắm vào tác phẩm - Đó là Trí tuy vậy vẫn chưa đủ mà cần đến khoảnh khắc xuất Thần của đối tượng chụp hài hòa với sự xuất Thần ngay trong khoảnh khắc bấm máy cùng công nghệ phù hợp... Để rồi tác phẩm ấy phải toát lên được cái Khí thế sức truyền cảm đến đại đa số nhân dân với một tác phẩm Nghệ thuật trọn vẹn không tản mạn xa rời chủ đề mà tác giả định truyền tải!".

Tôi là người mới tham gia làng nhiếp ảnh nên lời dạy của Đại Đức Thích Thanh Phương là một con đường nghệ thuật dài phía trước. Trong chuyến đi thực tế vào ngày 22 tháng 12 năm 2010 (25 tháng 01 năm 2011) tôi có chụp bức ảnh một bông bích đào Nhật Tân với giọt sương hiếm hoi còn đọng lại dưới cánh hoa và tôi có làm bài thơ LỆ ĐÀO ngay trong đêm mà cái lạnh vẫn đang tàn phá Dinh đào Nhật Tân - Hà Nội khi mà Xuân Tân Mão đang sát gần...


LỆ ĐÀO

Trời xám chì ảm đạm

Gió bấc thộc về... Tê buốt thịt da

Đêm sương muối. Ngày mặt trời lẩn trốn

Chồi tái đen nụ bạc nghẹn đau


Sáng sớm nay

Bông đào bật nở

Cánh lệ rưng rưng trong gió buốt bốn bề

Thương mái tranh nghèo

Mùa xuân ập đến

Trên môi em nhợt nhạt bích đào

Mắt buồn sâu thăm thẳm

Sức người... Trời trả số không


Chỉ biết ngóng trông

Ngóng trông

Đợi chờ trong số phận

Cùng bàn tay chai sạn thời gian

Hà Nội đêm ông Công ông Táo 2010


GIỌT NƯỚC MẮT HOA ĐÀO

More...

TƯỢNG CHÓ ĐÁ

By Nguyễn Đăng Minh


TƯỢNG CHÓ ĐÁ

Sống chăm giữ cửa giữ nhà
Đêm đêm thức trắng... Đến ma cũng chờn
Chết làm tượng đá láng trơn
Bóng in lạnh cửa mặt vờn trăng xa

Hà Nội 01/01/2011

More...

MÙA HOA CẢI NĂM 2010

By Nguyễn Đăng Minh


Những hình ảnh trên được thu gom ở cánh đồng hoa cải của xã An Lạc Trâu Quỳ Hà Nội và các cháu sinh viên của trường Đại học Nông nghiệp.

More...

MỘT CHÚT HÌNH ẢNH VỀ LỄ HỘI 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI

By Nguyễn Đăng Minh


Do bận nhiều công chuyện phức tạp trong cuộc sống cá nhân mãi đến hôm nay mới đưa được hình ảnh do bản thân ghi lại lên để bạn bè chia sẻ. Xin trân trọng cám ơn các bạn!

More...

THÁNH GIÓNG ĐÃ VỀ

By Nguyễn Đăng Minh

Đất nước tiềm năng muôn điều kỳ diệu

Đã sản sinh bao đấng Anh hùng

Cậu bé lên ba làng Phù Đổng

Vụt lớn nhanh

Khi giặc Ân vào

Chà đạp lên quê hương đất nước

Cướp của giết người...

Dân điêu đứng lầm than...


Giữa trận mạc

Tả xung hữu đột

Vó ngựa khôn lường

Nhổ trúc tre làm vũ khí...

Kẻ thù tháo chạy tan hoang


Tạm biệt mẹ

Lên đỉnh Sóc Sơn

Hòa với trời cao mêmh mang vũ trụ

Gửi lại đời lõm sâu vó ngựa

Lũy tre vàng ấm lửa quê hương...


Khi Tổ Quốc

Chọn đường đổi mới

... Công bằng Dân chủ Văn minh

Thật vui mừng trên đỉnh Phù Linh

Thánh Gióng về hiên ngang trên mình ngựa


Em yêu ơi

Giữa ngàn hoa đua nở

Dâng nén hương trầm tưởng nhớ Người xưa

Chắp cánh cho ta ước mơ dang dở

Đã trở thành sự thật hôm nay

Hà Nội 10 tháng 10 năm 2010

More...

MƯA NGÂU

By Nguyễn Đăng Minh

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 

 GỌI BẠN (BỨC ẢNH NÀY TÔI "VỒ" ĐƯỢC Ở BÊN HỒ HOÀN KIẾM - HÀ NỘI)

MƯA NGÂU

Lã chã lệ rơi

Một năm dài... Giáp mặt

Chức Nữ Ngưu Lang - Mối tình Trời Đất

Từng giọt mưa Ngâu thấm lạnh cõi người...

 

Chị của tôi đợi chờ

Người yêu đi đánh giặc

Từ thuở lưng ong đến tuổi lưng còng

Mắt khô cạn bên sông Hồng mọng nước

Hạnh phúc quắt queo gợn sóng mặt da

Thủy tinh đục người thân ảo ảnh

Ký ức vỗ về đau nghẹn cả trời đêm...

 

"Em thương yêu..." Phập phồng trang thư mở

Giấy ố thời gian loang lổ mực nhòe

Tay run rẩy gập ghềnh bờ nước mắt

Nước mắt đợi chờ ngập tuổi thần tiên

(Căng bầu ngực... đôi môi mọng đỏ

Bạn với gió ngàn... nức nở trăng suông)

 

Đêm hôm qua

Sầm sập mưa Ngâu

Chức Nữ Ngưu Lang là đôi hạnh phúc

Bởi thời gian xa nhau chớp mắt

So với cả đời vò võ Chị đợi Anh

Hà Nội tháng mưa Ngâu năm 2010

 ĐỢI MỒI

More...

MÙA SEN HỒ TÂY

By Nguyễn Đăng Minh

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 

 

MÙA SEN HỒ TÂY

Nhớ những năm qua

Sen bát ngát Tây Hồ

Hai đứa rủ nhau bơi thuyền mùa hạ

Hương thơm lừng mặt sóng tuổi thơ

Thuyền len dưới bóng ô che nắng

Má lúm đồng tiền chốt lại giữa lá sen...

 

Hai đứa lớn dần lên

Mép thuyền đằm mặt nước

Kỷ niệm mùa sen loang kín Hồ Tây

Rồi chia xa

Vì cuộc sống vơi... đầy

 

Tôi ở lại bên hồ sen muôn thuở

Đập cao dần chắn sóng Hồ Tây

Sắc chưa kịp khoe

Hương chưa kịp chín

Dành dụm ngấm vào những búp chè khô

Lá vẫn xanh thành ao nhỏ bên hồ

Như tim tôi có nhiều ngăn be bé

Ngăn về em thức giậy mỗi mùa sen

 

Nhớ về em

Đài sen nho nhỏ

Thân sần gai rễ ngậm bùn đen

Chưa kịp nở dưới nắng vàng rực rỡ

Vội héo tàn cong hình dấu hỏi (?)

Lắt lay mặt hồ sóng gió vô tư

Gửi hồn lá xanh găm vào trời đất

 

Chỉ riêng tôi còn nhận ra em

Em của mùa sen Hồ Tây lộng gió

Của hương thầm lẫn vào đâu đó

Để mỗi mùa hè lại lẫn vào sen

                          Hà Nội mùa sen 2010

SAU ĐÂY XIN MỜI CÁC BẠN XEM MỘT SỐ HÌNH ẢNH LIÊN QUAN ĐẾN MÙA HOA SEN HỒ TÂY - HÀ NỘI

More...

MỖI MÙA HOA PHƯỢNG

By Nguyễn Đăng Minh

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 

MỖI MÙA HOA PHƯỢNG

 Lại một mùa phượng cháy đỏ trời

Ve râm ran gọi mời nắng hạ

Trong nhịp tim thẳm sâu xa lạ

Tiếng Em xao xuyến một thời

 

Mối tình yêu đầu đời hé nở

Làn môi em nhuộm đỏ cánh hoa...

Thời gian bâng khuâng khắc khoải chia xa

Quay về trong tôi - Mỗi mùa hoa phượng

 

Em đã chọn con đường khác hướng

Trang vở học trò không tưởng tháng năm

Như vầng trăng không có đêm rằm

Mà khuyết lẹm con thuyền không bờ bến

 

Xa mãi mãi tình yêu trong đẹp

Cánh phượng tàn còn gửi lửa nơi đây

Nơi gắn bó yêu thương một thuở

Em ơi em... Trôi dạt ở phương nào?

                         Hà Nội mùa phượng vĩ 2010

More...